Nồi hấp tiệt trùng là gì? Loại nào tốt?

Để hiệu được nguyên lý nồi hấp tiệt trùng, trước tiên chúng ta điểm sơ các khái niệm căn bản: khử trùng là gì? nồi hấp hoạt động theo nguyên lý nào? Ứng dụng của nồi hấp khử trùng. Kinh nghiệm và những lưu ý quan trong khi mua nồi hấp tiệt trùng

Khử trùng hay tiệt trùng là gì?

Khử trùng là hoạt động sử dụng một số liệu pháp vật lý, hóa học hay liệu pháp nào đó để giữ cho vật, dụng cụ được vô trùng (không có vi sinh hay nhiễm khuẩn nào)

Ứng dụng cửa việc khử trùng

Khử trùng là một quá trình cần thiết của bất kỳ thủ tục y tế nào, chẳng hạn như phẫu thuật. Phẫu thuật làm cho các dụng cụ liên quan của nó bị nhiễm khuẩn gây hại có thể đe dọa đến tính mạng nếu được tái sử dụng trên một bệnh nhân khác mà không làm sạch chúng trước.

Ngoài phẫu thuật, khử trùng cũng là bắt buộc đối với các thủ tục dường như ít quan trọng hơn, chẳng hạn như kiểm tra răng miệng (nha khoa) hoặc ngăn ngừa sự lây lan của nấm trong tiệm làm móng (làm nail, spa) bằng cách thường xuyên làm sạch các dụng cụ được sử dụng để cắt sửa móng tay và móng chân.

Một ví dụ dễ thấy hơn trong thực phẩm chế biến là đun sôi nước hoặc nấu thức ăn trong nồi áp suất. Nồi áp suất hoạt động ở nhiệt độ và áp suất rất cao để tiêu diệt mọi vi sinh vật cuối cùng ẩn tàng trên thực phẩm sống. Tương tự, các phòng thí nghiệm y tế sử dụng một nồi hấp tiệt trùng và hiệu quả hoạt động theo nguyên tắc tương tự để tiêu hủy chất thải sinh học – một nồi hấp.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là máy để khử trùng những thứ như dụng cụ phẫu thuật và thiết bị bệnh viện. Chúng hơi giống nồi áp suất khổng lồ sử dụng sức mạnh của hơi nước để tiêu diệt vi trùng có thể sống sót qua việc rửa đơn giản bằng nước sôi và chất tẩy rửa.

Một khái niệm chi tiết hơn về nồi hấp tiệt trùng là bản chất chỉ là một buồng thép lớn thông qua đó hơi nước hoặc khí khác được lưu thông để khử trùng mọi thứ, thực hiện các thí nghiệm khoa học, hoặc thực hiện các quy trình công nghiệp. Thông thường, các buồng trong nồi hấp là hình trụ, vì các xylanh có khả năng chịu được áp lực cực lớn hơn các hộp, các cạnh của nó trở thành các điểm yếu có thể phá vỡ. Áp suất cao làm cho chúng tự niêm phong (các từ “tự động” và “clave” có nghĩa là khóa tự động), mặc dù vì lý do an toàn nhất cũng được khóa bằng tay từ bên ngoài. Cũng giống như trên một nồi áp suất, một van an toàn đảm bảo rằng áp suất hơi không thể xây dựng lên đến một mức độ nguy hiểm.

Nồi áp suất và nồi hấp

Nồi áp suất giống như những chiếc chảo cỡ lớn có nắp đậy kín và khi bạn đổ đầy nước, chúng tạo ra nhiều hơi nước áp suất cao để nấu thức ăn của bạn nhanh hơ.

Nồi hấp hoạt động theo cách tương tự, nhưng chúng thường được sử dụng trong một hình thức nấu ăn cực đoan hơn: để thổi các lỗi và mầm bệnh lên những thứ có hơi nước đủ lâu để khử trùng chúng. Áp lực tăng thêm trong nồi hấp có nghĩa là nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi bình thường của nó – khoảng 20 ° C nóng hơn – vì vậy nó giữ và mang nhiều nhiệt hơn và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn. Một luồng hơi nước áp suất cao kéo dài có hiệu quả hơn nhiều trong việc thâm nhập và khử trùng mọi thứ hơn là đun nhanh trong nước nóng thông thường.

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng

Cho dù đó là nồi hấp nhỏ hoặc nồi hấp cỡ lớn, tất cả nồi hấp đều hoạt động theo nguyên tắc tương tự mà chúng dùng chung với nồi áp suất nhà bếp chung – cửa bị khóa để tạo thành buồng kín và tất cả không khí bên trong buồng được thay bằng hơi nước . Hơi nước sau đó được điều áp để đạt được nhiệt độ và thời gian khử trùng mong muốn, trước khi xả hơi và cho phép lấy dụng cụ ra khỏi nồi. Dưới đây là các giai đoạn khác nhau của chu kỳ khử trùng.

1. Giai đoạn thanh lọc: Hơi nước chảy qua máy tiệt trùng bắt đầu quá trình di chuyển không khí; nhiệt độ và áp suất dốc một chút để một dòng chảy liên tục khử trùng

2. Giai đoạn phơi nhiễm (Khử trùng): Trong giai đoạn này, hệ thống điều khiển của nồi hấp được lập trình để đóng van xả làm cho nhiệt độ bên trong và áp suất tăng lên đến điểm đặt mong muốn. Chương trình sau đó duy trì nhiệt độ mong muốn (căn cứ) cho đến khi đạt được thời gian mong muốn.

3. Giai đoạn xả: Áp suất được giải phóng từ buồng thông qua van xả và bên trong được phục hồi áp suất xung quanh, mặc dù bên trongvẫn tương đối nóng.

Tại sao lại sử dụng hơi nước

Để tiêu diệt một tế bào thông qua nhiệt, nhiệt độ của nó phải được nâng lên đến mức các protein trong thành tế bào phân hủy và đông lại. Hơi nước là một phương tiện rất hiệu quả để truyền nhiệt, do đó nó là một cách tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn. Mặt khác, không khí, là một cách rất hiệu quả để truyền nhiệt / năng lượng khi so sánh với hơi nước vì một khái niệm gọi là Nhiệt bay hơi.

Để mang một lít nước đến điểm sôi (100˚C) cần 80kcal năng lượng nhiệt. Việc chuyển đổi lít nước đó thành hơi nước cần 540kcal – điều này có nghĩa là hơi nước ở 100˚C chứa năng lượng nhiều gấp 7 lần nước ở 100˚C.

Đó là năng lượng làm cho hơi nước hiệu quả hơn nhiều trong việc tiêu diệt vi sinh vật. Khi hơi nước gặp vật thể lạnh hơn, nó ngưng tụ thành nước và chuyển tất cả năng lượng cần thiết để đun sôi trực tiếp vào nó, làm nóng nó hiệu quả hơn nhiều so với không khí ở nhiệt độ tương tự.

Tóm lại, hơi nước là cách chúng ta đạt được vô sinh trong quá trình khử trùng.

Kinh nghiệm chọn mua nồi hấp tiệt trùng

Vài điều khách hàng cần lưu ý khi tìm mua các nồi hấp tiệt trùng

Thể tích: là một trong nhưng thông số quan trọng của nồi. Có các thể tích phổ biến sau: 12 lít, 16 lít, 24 lít, 32 lít…Tùy theo quy mô sử dụng khách hàng.

Chất liệu nồi hấp tiệt trùng hầu hết là chất liệu inox, vi sinh chuyên dụng cho tiệt trùng, khử trùng.

Các thương hiệu phổ biến: ALP ( Nhật Bản) Sturdy (Đài Loan),  Hirayama (Nhật Bản), Shinjineng (Hàn Quốc), Medsource (Đài Loan), SH Scientific (Hàn Quốc), Nixtechnik, JIBIMED (Trung Quốc), Jeio tech (Hàn Quốc), Westtune (Trung Quốc)

Tính năng sấy: hầu hết các dòng máy hiện nay đều có tính năng sấy đi kèm. Trừ 1 số dòng nồi hấp tiệt trùng mini có thể không có, nhằm mục đích giảm kích thước sản phẩm, hoặc để có giá bán cạnh tranh.

Thời hạn bảo hành: hầu hết các dòng máy nồi hấp tiệt trung dùng cho thiết bị y tế, thí nghiệm, nha khoa đều cần có thời hạn bảo hành tối thiểu 6 tháng, và trung bình là 1 đến 2 năm.

Chứng chỉ xác nhận: các nồi hấp tiệt trùng hầu hết đều nhập từ nước ngoài, nên luôn có chứng chỉ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm đi kèm (CO-CQ), ngoài ra còn có các chứng chỉ an toàn cho người sử dụng, chứng chỉ FDA

Chọn mua nồi hấp cũ hay mới: khuyến cáo của Việt Khoa dành cho khách hàng là nên chọn mua dòng sản phẩm mới. Vì một số lý do sau: nồi mới được kiểm duyệt về chất lượng tiệt trùng, hiệu suất và quan trọng là mức độ an toàn. Những nồi cũ thì giá tuy rẻ hơn 50% hoặc thậm chí 75% và có đi kèm với bảo hành, nhưng hoàn toàn không đảm bảo 100%. Nhất là ngành dịch vụ liên quan đên vệ sinh, khách hàng nên cận trọng tránh ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp mình chỉ vì tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn là doanh nghiệp lớn, muốn tìm mua các thương hiệu, sản phẩm xuất sắc nhất, không ngại nhập hàng, thì có thể tham khảo bài viết sau:

http://vks.com.vn/vi/danh-muc/noi-hap-tiet-trung

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa

26-04-2019 15:48:12